Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp ngân hàng không?

Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp ngân hàng không?

Ngày nay, vay tín chấp là một giải pháp tài chính hiệu quả được nhiều người lựa chọn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cá nhân và gia đình như kinh doanh, cưới hỏi, du học, xây sửa nhà cửa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn vay tín chấp là gì và có nên vay tín chấp ngân hàng hay không?

Vay tín chấp là một hình thức vay vốn ngân hàng nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian mà người đi vay không cần thế chấp tài sản, không cần bảo lãnh. Với vay tín chấp, nhiều người có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn khi có điều kiện thực hiện mọi kế hoạch tài chính của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ và tận dụng hiệu quả được hình thức cho vay đặc biệt này.

1.Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp ngân hàng là một hình thức cho vay mà ngân hàng không yêu cầu bạn phải có tài sản đảm bảo hoặc không yêu cầu bảo lãnh. Thay vào đó, ngân hàng sẽ dựa vào uy tín của cá nhân và năng lực trả nợ của người đó để quyết định khoản cho vay hoặc có cho vay hay không.

Bạn có thể dùng vay tín chấp để sử dụng cho nhiều mục đích chi tiêu cá nhân khác nhau như chi phí đi du lịch, cưới hỏi, du học, mua sắm tiêu dùng, … với thời gian vay linh hoạt, thông thường từ 6 tháng đến 60 tháng. Khoản tiền cho vay tín chấp cũng dao động trong khoảng 10 triệu đến 500 triệu đồng.

Vay tín chấp là một giải pháp khá tốt đối với những người đang cần một khoản tiền nhỏ để phục vụ các nhu cầu hàng ngày

Để nhận được khoản vay tín chấp từ ngân hàng, bạn có thể vay theo nhiều hình thức: vay theo lương, giấy phép kinh doanh, vay theo sổ tiết kiệm hay vay theo bảo hiểm nhân thọ hoặc vay theo hóa đơn tiền điện của gia đình bạn. Thậm chí bạn có thể vay tín chấp theo hợp đồng tín dụng trả góp, vay theo cà vẹt xe máy chính chủ hoặc theo hạn mức thẻ tín dụng… Với vay tín chấp, bạn sẽ được quyền vay tiền mặt và có thể trả góp cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng.

2.Điều kiện chung khi vay tín chấp

Để có thể được ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp thì bạn cần phải có và chuẩn bị cho mình những điều kiện như sau:

 • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam. Hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam (chỉ một số ngân hàng chấp nhận và khách hàng phải cung cấp giấy tờ xác minh như thẻ căn cước, thẻ cư trú, hộ chiếu).
 • chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước có hiệu lực
 • sổ hộ khẩu thường trú/ tạm trú/ xác nhận tạm trú tại các khu vực mà ngân hàng hỗ trợ
 • Thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng trở lên (mức thu nhập cụ thể tùy vào quy định của từng ngân hàng)
 • Không có lịch sử tín dụng xấu
 • Không có nợ xấu hay nợ cần chú ý tại thời điểm đăng ký làm thủ tục vay tín chấp
 • Không thuộc nhóm đối tượng tội phạm/ danh sách đen: khủng bố, rửa tiền, ...
 • Độ tuổi tối thiểu 20 tuổi, tối đa 60 tuổi đối với nữ và 65 tuổi đối với nam
Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu thủ tục vay tín chấp khác nhau
Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu thủ tục vay tín chấp khác nhau

3.Thủ tục vay tín chấp ngân hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn tín chấp từ ngân hàng thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục như sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng vay vốn (theo mẫu của mỗi ngân hàng).
 • Bản gốc và bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác.
 • Hộ khẩu (bản sao/ bản chính)/ Giấy tạm trú/ KT3 tại nơi khách hàng sinh sống/ làm việc.
 • Hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ tương đương (quyết định biên chế, bổ nhiệm, …) thể hiện vị trí và thâm niên công tác ((theo quy định hình thức vay của mỗi ngân hàng).
 • Thẻ Bảo hiểm y tế do công ty cấp (nếu có)

Với mỗi hình thức vay khác nhau, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

Vay tín chấp ngân hàng qua lương:

 • Sao kê lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương chuyển khoản).
 • Xác nhận lương (nếu nhận lương tiền mặt).

Vay tín chấp ngân hàng theo diện sử dụng bảo hiểm nhân thọ:

 • Hợp đồng  bảo hiểm nhân thọ.
 • Biên lai bảo hiểm nhân thọ.

Vay tín chấp ngân hàng theo hoá đơn tiền điện:

 • Hóa đơn tiền điện 03 tháng gần nhất (bản photo).
 • Trường hợp mất hoặc thiếu hóa đơn tiền điện thì phải cung cấp ít nhất 01 hóa đơn điện của tháng bất kỳ để ngân hàng kiểm tra trên hệ thống của điện lực.

Vay tín chấp khách hàng tự doanh:

 • Hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp, … của 1 trong 3 tháng gần nhất.
 • Đăng ký kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê sạp/ mặt bằng hoặc Chứng nhận Quyền sử dụng sạp.
 • Quyết toán thuế, hóa đơn nộp thuế TNDN và sao kê tài khoản doanh nghiệp trong 3 tháng gần nhất (đối với khách hàng là Chủ doanh nghiệp)
 • Chứng từ chứng minh thu nhập: Sổ ghi chép/ nhật ký bán hàng, hóa đơn bán lẻ (đầu vào, đầu ra), …

Vay tín chấp theo thẻ tín dụng:

 • Hạn mức thẻ tín dụng từ 15 triệu (từ 10 triệu đối với khách nhận lương qua hình thức chuyển khoản trên 5 triệu).
 • Sao kê giao dịch của thẻ trong tháng gần nhất hoặc giấy xác nhận mở thẻ tín dụng.
 • Photo mặt trước thẻ tín dụng (Visa Credit card).

Hồ sơ vay tín chấp theo lương hưu:

 • Sao kê lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu mộc của Ngân hàng hoặc Giấy xác nhận lương theo mẫu của ngân hàng.
 • Sổ hưu trí hoặc quyết định nghỉ hưu hoặc giấy tờ tương đương
 • Hóa đơn điện, nước, internet, ... tại địa chỉ đang cư trú.

Một số hình thức vay tín chấp khác sẽ có yêu cầu hồ sơ cụ thể. Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Vay tín chấp ngân hàng sẽ giúp bạn có thể thực hiện mọi kế hoạch tài chính của mình
Vay tín chấp ngân hàng sẽ giúp bạn có thể thực hiện mọi kế hoạch tài chính của mình

4.Có nên vay tín chấp ngân hàng hay không?

Vậy có nên vay tín chấp ngân hàng hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào khả năng chi trả và điều kiện hiện tại của bản thân bạn - người đi vay.

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng lớn, vay tín chấp càng trở nên thịnh hành hơn. Bởi nhìn chung thì vay tín chấp ngân hàng cũng là một hình thức vay vốn rất tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn đang cần một khoản tiền vừa phải đủ để phục vụ những nhu cầu trước mắt như tiêu dùng, mua sắm, du lịch, y tế, ... thì vay tiêu dùng tín chấp ngân hàng là hình thức phù hợp nhất.

Chúng ta có thể tham khảo những ưu điểm của loại hình vay này để trả lời cho câu hỏi có nên vay tín chấp không cũng như hiểu rõ hơn về vay tín chấp.

4.1. Ưu điểm của vay tín chấp ngân hàng

Ưu điểm của vay tín chấp ngân hàng mà khách hàng có thể thụ hưởng được có thể kể đến là:

 • Không cần thế chấp tài sản đảm bảo

Bạn có thể vay được vốn từ ngân hàng mà không cần sở hữu và thế chấp những tài sản có giá trị như sổ đỏ, xe hơi, giấy tờ có giá trị của mình hay người thân.

 • Thủ tục hồ sơ vay vốn đơn giản

Bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ cá nhân và giấy tờ chứng minh thu nhập theo yêu cầu của ngân hàng. So với vay thế chấp, vì quy trình xử lý nhanh gọn và thuận tiện hơn nên bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu cho việc xét duyệt hồ sơ và giải ngân vốn vay từ ngân hàng.

 • Hạn mức cho vay hấp dẫn

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng nhận được một khoản vay với hạn mức vay tín chấp trung bình là 100 triệu đồng, tối đa lên đến 500 triệu đồng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho mọi mục đích của mình.

 • Không cần phải chứng minh mục đích vay

Bạn không cần phải kê khai chi tiết rõ ràng với ngân hàng việc sử dụng số tiền vay vào mục đích gì như hình thức vay thế chấp. Ngân hàng chỉ chủ yếu quan tâm đến khả năng thanh toán đúng hạn hay không của bạn khi xác minh thu nhập hoặc việc kinh doanh của bạn. Thu nhập của bạn càng cao thì chứng tỏ bạn càng có khả năng trả nợ tốt, do đó bạn sẽ nhanh chóng vay được vốn cũng như có thể chọn khoản vay phù hợp với mình.

 • Thời gian giải ngân nhanh

Sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn, bạn có thể được ngân hàng giải ngân nhanh chóng nhanh nhất  trong 24 giờ (chậm hơn từ 2-3 ngày).

 • Thời hạn vay linh hoạt

 Khi bạn vay tín chấp tại một ngân hàng bất kỳ, khoảng thời gian từ 6 tháng đến 60 tháng là khoảng thời gian mà các ngân hàng cho phép bạn trả dần khoản vay tín chấp tiêu dùng tại các ngân hàng đó. Khi đó, bạn sẽ ít rơi vào trạng thái phải căng mình để trả nợ. Bởi vì số tiền mà bạn phải trả (bao gồm cả gốc và lãi) hàng tháng thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thu nhập mỗi tháng của bạn.

Vay tín chấp ngân hàng mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có hạn chế nhất định
Vay tín chấp ngân hàng mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có hạn chế nhất định

4.2. Hạn chế của vay tín chấp ngân hàng

Tuy vậy, hình thức vay tín chấp cũng có một số hạn chế nhất định mà không phải ai cũng có thể nắm rõ. Do tính chất của vay tín chấp ngân hàng chủ yếu duyệt vay dựa trên uy tín cá nhân của người đi vay nên:

 • Lãi suất vay tín chấp cao

Bất lợi lớn nhất mà người đi vay phải đối diện khi vay tín chấp đó là mức lãi suất cao hơn các hình thức vay tiền thông thường khác. Điều này chủ yếu để nhằm hạn chế rủi ro cho khoản vay của ngân hàng. Bởi vì khi vay tín chấp, các bạn không cần phải có tài sản đảm bảo mà ngân hàng chỉ dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân và năng lực trả nợ trả nợ của bạn (thu nhập qua lương, qua kinh doanh, lịch sử tín dụng, …).

Ngoài ra, mức lãi suất cao khi vay tín chấp một phần là nhằm bù đắp lại các chi phí về thẩm định, về vốn, … Bên cạnh đó, hình thức vay tín chấp này không áp dụng với các tổ chức, doanh nghiệp mà chỉ áp dụng với các đối tượng cá nhân.

Thêm vào đó, do dựa vào uy tín cá nhân là trên hết nên chỉ cần khách hàng thanh toán nợ chậm trễ 1 ngày là sẽ bị nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tài chính cá nhân sau này. Bạn sẽ rất khó để vay vốn hoặc mua hàng trả góp nếu có nợ xấu.

 • Phí phạt trả nợ trước hạn

Tiếp theo, một điểm trừ nữa khi bạn lựa chọn vay tín chấp ngân hàng là trường hợp bạn trả nợ trước thời hạn, bạn sẽ phải chịu một mức phí được gọi là phí phạt trả nợ trước hạn. Tùy ngân hàng mà bạn sẽ chịu mức phí từ 2% - 5% trên số tiền trả trước hạn (tùy vào thời gian tất toán). Trong khi vay bằng các hình thức khác thì bạn không mất khoản phí này.

 • Sự trượt giá của đồng tiền

Một điểm đáng chú ý khác khi vay tín chấp ngân hàng là giá trị số tiền của khoản nợ hiện tại lớn hơn số tiền bạn phải trả trong tương lai khi hết hạn hợp đồng. Điều này xảy ra khi đồng tiền bị trượt giá cùng khoản vay thời gian dài.

Ví dụ, năm 2017 bạn vay 100 triệu với thời hạn 2 năm, tức là bạn phải trả hết khoản nợ đó vào năm 2019. Tuy nhiên, lạm phát sẽ khiến đồng tiền bị trượt giá, do đó, giá trị của 100 triệu ở năm 2017 sẽ lớn hơn so với 100 triệu ở năm 2019.

Giải ngân nhanh chóng là một ưu điểm của vay tín chấp ngân hàng
Giải ngân nhanh chóng là một ưu điểm của vay tín chấp ngân hàng

5.Các lưu ý để vay tín chấp ngân hàng hiệu quả

Vay tín chấp ngân hàng là lựa chọn tối ưu nhất khi bạn cần một khoản tiền vừa đủ nhanh chóng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn của mình. Tuy nhiên, để có được những khoản vay khôn ngoan và an toàn nhất, bạn cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau:

5.1. Nắm rõ tình hình tài chính của bản thân

Trước khi vay, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình tài chính của mình và tự đặt ra câu hỏi:

 • Mục đích của bạn khi vay tín chấp ngân hàng là để làm gì?
 • Mỗi tháng bạn kiếm được bao nhiêu tiền?
 • Lịch sử tín dụng của bạn đang như thế nào?
 • Dòng tiền mặt hàng tháng của bạn ra sao?

Bạn cần phải phân tích nhu cầu, các khoản chi tiêu với khoản phải thanh toán hàng tháng. Việc này sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng tình hình tài chính của mình, biết cần chi tiêu như thế nào để có thể trả nợ cho ngân hàng trong khoảng thời gian đã chọn. Và khi đã cân đối được chi tiêu, khoản vay tín chấp hàng tháng sẽ không phải là gánh nặng cho bạn và gia đình.

5.2. Không vay tín chấp quá 50% thu nhập còn lại

Khi bạn quyết định sẽ vay tín chấp ngân hàng thì bạn cần đảm bảo được quy tắc này: số tiền thanh toán cho ngân hàng hàng tháng chỉ nên chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập của bạn hàng tháng. Nếu không, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng vay nợ mới để trả cho khoản nợ cũ.

5.3. Lựa chọn ngân hàng vay an toàn

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai sản phẩm cho vay tín chấp. Vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngân hàng cho vay uy tín với lãi suất thấp nhất.

Để tìm ra được ngân hàng đảm bảo uy tín với các gói vay vốn không cần thế chấp tài sản có nhiều ưu đãi với mức lãi suất hợp lý, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau đây:

 • Mức độ uy tín của ngân hàng.
 • Lãi suất cho vay của ngân hàng.
 • Số tiền ngân hàng cho vay.
 • Thời hạn trả nợ ngân hàng cho phép.
 • Thời gian giải ngân có nhanh không?
 • Điều kiện, thủ tục vay vốn tín chấp có đơn giản không?
 • Phương thức trả lãi vay tín chấp ngân hàng hàng tháng.
 • Mật độ chi nhánh, phòng giao dịch, … của ngân hàng cho vay.

5.4. Lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Lãi suất cho vay tín chấp là bao nhiêu phần trăm? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất khi có ý định vay tín chấp tại các ngân hàng. Hiện nay, lãi suất cho khoản vay tín chấp tiêu dùng cá nhân của các ngân hàng dao động trong khoảng 15%/ năm, tùy thuộc từng gói sản phẩm, số tiền vay và thời hạn trả nợ của khách hàng.

Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất như sau:

 • Lãi suất cố định ban đầu: Được tính trên tổng số dư nợ gốc ban đầu và tính cố định hàng tháng (không thay đổi) cho đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng
 • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Lãi suất khoản vay tín chấp sẽ tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm (giảm tương ứng với số tiền gốc còn nợ ngân hàng). Nguyên tắc giảm lãi suất là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Trên thực tế, dù bạn chọn cách trả lãi nào thì ngân hàng cũng sẽ tính tương đương hai mức lãi suất này với nhau, cho nên tổng số tiền bạn phải trả ngân hàng cũng tương đương nhau. Nếu bạn muốn trả nợ nhanh hơn thì chọn lãi suất giảm dần. Còn nếu bạn không muốn bị áp lực trả nợ quá nhiều những tháng đầu thì chọn cách tính lãi suất cố định ban đầu để chia đều số tiền phải trả trong suốt thời gian vay.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm rõ và lựa chọn cách tính lãi suất phù hợp để bản thân có thể chủ động hơn trong việc trả nợ sao cho phù hợp với thu nhập hàng tháng của mình.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng khá cao

5.5. Các khoản phí phạt khi vay tiêu dùng tín chấp cá nhân

Để cân đối vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn nên các ngân hàng sẽ áp dụng một số khoản thu phí phạt đối với người đi vay vốn trong một số trường hợp. Đó là:

 • Phí phạt tất toán trước hạn: Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng sẽ áp dụng phí phạt thanh toán trước hạn dành cho khoản vay của bạn nếu bạn trả tiền trước thời hạn ghi chú trên hợp đồng. Phí phạt tất toán trước hạn thông thường khoảng 3-5% trên tổng dư nợ hiện tại.
 • Phí phạt trả lãi chậm: Bạn cũng lần lưu ý khoản phạt này để trả nợ đúng hạn. Mức phí trả chậm của mỗi ngân hàng đều khác nhau. Một số ngân hàng áp dụng mức phạt 300.000 đồng/ lần, có ngân hàng lại áp mức 150% lãi suất hiện tại hay 2% trên tổng số dư nợ hiện tại.

Ngoài thu phí tất toán hợp đồng trước hạn và phí phạt trả lãi chậm, các ngân hàng còn áp dụng rất nhiều khoản phạt khác như trả nợ quá hạn, thu hồi các khoản lãi suất ưu đãi do trả nợ trước hạn, …

5.6. Các chương trình khuyến mại, ưu đãi lãi suất

Các ngân hàng thường đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất rất hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng vay vốn. Có thể kể đến là tặng quà tri ân, chương trình khuyến mại, ưu đãi về lãi suất, thủ tục đơn giản, … Những chương trình này như lời cảm ơn của các ngân hàng dành tặng đến cho khách hàng của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn là người đi vay vốn tín chấp thì bạn cần cân nhắc thật kỹ trước các khoản phí, đặc biệt là ưu đãi về lãi suất. Ở mỗi gói vay, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho có một giai đoạn, sau đó sẽ là lãi suất thả nổi.

Vậy nên, bạn cần phải chú ý đến thời hạn áp dụng của các chương trình khuyến mãi, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi, … để tính toán những tiện ích chương trình mang lại cho mình khi đi vay không thế chấp tài sản.

Đừng quá ham lãi suất ban đầu trong thời gian khuyến mãi mà quên mất rằng mức lãi suất áp dụng sau thời gian khuyến mại mới là điều đáng lưu tâm. Hãy hỏi các nhân viên tín dụng những thông tin chi tiết và cụ thể để có kế hoạch trả nợ hợp lý!

5.7. Trả nợ đúng hạn

Bạn cần chọn thời hạn vay phù hợp (6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, …) tùy thuộc vào số tiền vay và khả năng thanh toán của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn đủ khả năng trả xong nợ sớm thì thời gian trả nợ không nên kéo dài quá lâu. Bởi vì thời gian vay càng lâu thì lãi suất bạn phải trả cho ngân hàng càng nhiều.

5.8. Điểm tín dụng xấu

Trung tâm Thông tin Tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước (CIC) sẽ xếp hạng điểm tín dụng của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. CIC sẽ thực hiện xếp hạng dựa trên thông tin tín dụng của cá nhân và doanh nghiệp đó về việc thanh toán khoản vay. Bao gồm các điều khoản: lịch sử vay, lãi suất, thời gian thanh toán và địa điểm giao dịch.

Trên hệ thống CIC, bạn - người đi vay sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (nợ không quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày). Có thể xem xét vay ngay.
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày). Có thể xem xét vay sau 12 tháng.
 • Nhóm 3: Dư nợ không đủ tiêu chuẩn (nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày). Có thể xem xét vay sau 5 năm.
 • Nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ mất vốn (nợ quá hạn từ 90 ngày dưới 180 ngày). Có thể xem xét vay sau 5 năm.
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ xấu - quá hạn từ 180 ngày trở lên). Có thể xem xét vay sau 5 năm.

Khi rơi vào nhóm 3, 4, 5, khách hàng vay sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu. Nếu đã rơi vào nhóm nợ xấu (nợ khó đòi), bạn sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục đi vay ở ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Các ngân hàng sẽ cân nhắc và hồ sơ xin vay vốn của bạn có thể bị từ chối. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm, kể từ thời điểm bạn trả nợ đầy đủ (bao gồm cả gốc và lãi). Tuy nhiên, lịch sử tín dụng này sẽ lưu trữ trên CIC từ 5 đến 7 năm kể từ lần đầu tiên mắc phải.

Vậy nên, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tín chấp ngân hàng, bạn hãy kiểm tra thật kỹ thời hạn thanh toán, các khoản vay và lên kế hoạch cũng như phương pháp chi tiêu phù hợp để cân bằng tài chính cá nhân. Bởi vì khi đã ký hợp đồng vay đồng nghĩa với việc bạn phải có kế hoạch tài chính trả nợ đủ và đúng hạn, nếu không muốn bị mất đi sự hỗ trợ từ các ngân hàng cho các mục tiêu tương lai sau này.

Nếu rơi vào nhóm nợ xấu, bạn sẽ rất khó để có thể vay vốn ngân hàng tiếp tục

Ưu điểm của vay tín chấp ngân hàng đó là điều kiện cho vay dễ dàng, thủ tục vay rất đơn giản có hạn mức tín dụng cao nhưng có một hạn chế chính là mức lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cá nhân lại khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần những khoản tiền gấp để chi tiêu cá nhân thì vay tín chấp ngân hàng là sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì độ giải ngân của loại hình vay vốn này rất nhanh, có ngân hàng giải ngân ngay trong vòng 24 giờ rất thuận tiện cho người vay.

Trên đây là một số lưu ý về vay tín chấp ngân hàng mà các bạn cần biết khi có ý định vay vốn ngân hàng theo hình thức này. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho mình rằng vay tín chấp là gì và những vấn đề liên quan như điều kiện, thủ tục vay tín chấp ngân hàng, có nên vay tín chấp ngân hàng hay không, ... Chúc các bạn sớm có được khoản vay tín chấp tiêu dùng cá nhân theo ý muốn!