Tất toán và các thủ tục quan trọng bạn cần biết

Tất toán và các thủ tục quan trọng bạn cần biết

Bất kỳ ai đã sử dụng các loại thẻ và dịch vụ của ngân hàng chắc chắn sẽ nghe đến từ tất toán. Nhiều người còn nhầm lẫn thuật ngữ này với đáo hạn, việc hiểu tường tận những từ ngữ chuyên ngành giúp chúng ta dễ dàng thực hiện giao dịch liên quan đến hoạt động tài chính. Vậy tất toán là gì và những điều quan trọng bạn cần biết về nó.

Ngày nay, hoạt động ngân hàng đang phát triển như “vũ bão”, những sản phẩm và dịch vụ mà nó mang đến cực kỳ đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu phù hợp với từng khách hàng. Trong các giao dịch hiện tại, tất toán được nhắc đến nhiều lần như một khái niệm thường gặp. Chắc chắn bất kỳ ai khi sử dụng dịch vụ tại ngân hàng cũng nên hiểu được tường tận vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

Tất toán là gì?

Khi bạn bước vào giai đoạn chấm dứt hợp động hoặc đơn thuần là một giao dịch nào đó. Đến ngày kết thúc, ngân hàng hoặc bạn sẽ trực tiếp chấm dứt hợp đồng này. Thuật ngữ này đã được sử dụng trong nhiều loại giao dịch tại ngân hàng hoặc công ty tài chính hiện nay, dưới đây là thông tin cụ thể nhất.


Có những loại tất toán nào?

Tất toán có nhiều loại, mỗi loại có cách thức vận hành khác nhau. Một số loại thường gặp như:

  • Tất toán sổ tiết kiệm
  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất toán khoản vay
  • Tất toán bảo hiểm xã hội
  • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Dưới đây là ba loại tất toán mà chúng ta thường gặp.

Tất toán sổ tiết kiệm

Khi bạn đang sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sẽ có thời gian khác nhau cho bạn lựa chọn rồi chốt kỳ hạn. Đến ngày khoản tiền gửi được đáo hạn, bạn sẽ đến yêu cầu rút tiền để đóng sổ. Có hai hình thức của tất toán của sổ tiết kiệm là trước hạn và quá hạn. Khi khách hàng không chủ động đến thực hiện thì ngân hàng sẽ tự động làm thao tác này.

Đến ngày đáo hạn sẽ thực hiện thủ tục tất toán

Tất toán tài khoản

Thuật ngữ này mô tả thủ tục chấm dứt hoạt động của một khoản tiền nằm trong tài khoản của một ngân hàng. Bạn muốn rút toàn bộ số tiền đang có trong đó buộc bên mở phải hoàn tất quá trình đóng tài khoản lại.

Tất toán khoản vay

Thời điểm hoàn thành khoản vay của bên vay hoặc bên cho vay được gọi là tất toán khoản vay. Bạn có thể thực hiện thủ tục này trước thời hạn mà không cần nhất thiết chờ đến đúng ngày trên hợp đồng.

Thủ tục tất toán như thế nào?

Để thực hiện đúng chuẩn quy trình của khái niệm này bạn cần hiểu được thủ tục tất toán. Lúc này, bạn cần mang theo những giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu, mỗi bank sẽ có những hình thức khác nhau. Thông thường phải cần đến hợp đồng ký kết, giấy chứng minh nhân dân,.. Vì thế mà chúng ta nên tham khảo tư vấn viên trước khi đến đó. Hoặc cách đơn giản hơn là bạn có thể thao tác thủ tục ngay tại nhà trên website.

Thời gian tất toán cần bao lâu?

Mỗi loại hình khác nhau thời gian sẽ tất toán vì đó mà cũng không giống nhau:

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khi quyết định chọn tài khoản này thì nhân viên ngân hàng sẽ gợi ý cho bạn các thời hạn. Đến đúng thời điểm mà bạn chốt từ ban đầu, toàn bộ gốc và lãi sẽ được cộng dồn rồi rút khỏi tài khoản. Lúc này bên ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục này. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn cần rút tiền ra trước thời hạn thì bắt buộc lãi suất tính theo tiền gửi không kỳ hạn (thấp hơn có kỳ hạn).

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Một khi khách hàng không còn nhu cầu  khoản tiền trong hợp đồng nữa thì thời điểm tất toán có thể thực hiện  bất kỳ lúc nào mà không có bất kỳ cản trở hay ảnh hưởng nào đến lợi ích của chúng ta. Ngay tên gọi dịch vụ này cũng cho thấy được thủ tục kết thúc của nó.

Thời gian tất toán phụ thuộc vào thời hạn tài khoản tiền gửi

Phí tất toán khoản vay trước kỳ hạn

Bạn cần tham khảo các điều khoản hợp đồng trước khi ký kết vì trong đó có đề cập đến khoản phí này. Nếu không để ý thì lúc bạn thanh toán nợ trước hạn có thể bị phạt vì làm sai hợp đồng. Mức phí phạt sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng hoặc công ty tài chính cùng với thời gian mà bạn tất toán.

Cần chú ý đến phí tất toán trước khoản vay trong hợp đồng

Tất toán khác với đáo hạn giống và khác nhau thế nào?

Điểm giống nhau:

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đáo hạn là khi chúng ta có nhu cầu tất toán tài khoản. Đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn thì bạn có thể thực hiện thủ tục kết thúc khi mình muốn. Đây là điểm tương đồng giữa hai khái niệm tất toán và đáo hạn.

Riêng với tài khoản có kỳ hạn thì ngày kết thúc hợp đồng kỳ hạn gửi tiền gọi là ngày đáo hạn. Ví dụ bạn sở hữu một tài khoản tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng từ ngày 01/01 thì đến 01/02 chính là thời gian đáo hạn.

Điểm khác nhau:

Nếu bạn có nhu cầu thực hiện tất toán tài khoản khi đến thời gian đáo hạn thì toàn bộ vốn và lãi được tính theo đúng mức tiền gửi đã chọn trước đó.

Ngược lại, nếu bạn không có nhu cầu hoàn tất thủ tục tất toán khi thời gian đáo hạn đã đến thì lãi nhập vốn cộng dồn rồi chuyển tiếp đúng như kỳ hạn đã đăng ký.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết xung quanh khái niệm tất toán. Mỗi yếu tố sẽ còn tùy thuộc vào quy định riêng của từng ngân hàng mà bạn chọn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm được quy trình chung nhất để thực hiện giao dịch tài chính đúng như ý của mình.