Dịch vụ Internet banking là gì? Có nên sử dụng dịch vụ Internet banking hay không?

Dịch vụ Internet banking là gì? Có nên sử dụng dịch vụ Internet banking hay không?

Ngày nay, khi mạng internet đang trong thời kỳ bùng nổ, các dịch vụ cũng hướng đến sự tiện lợi và nhanh chóng. Vậy nên chỉ cần có một thiết bị có kết nối internet là bạn có thể làm được rất nhiều việc tại nhà một cách nhanh chóng. Dịch vụ Internet banking cũng là một trong số những dịch vụ đó.

Bạn đang sở hữu một tài khoản tại một ngân hàng? Nhưng mỗi khi cần chuyển tiền hay truy vấn tài khoản, bạn lại phải ra tận phòng giao dịch của ngân hàng đó. Nếu như bạn có đăng ký dịch vụ Internet banking thì ngay tại nhà bạn vẫn có thể làm được những điều này một cách dễ dàng. Vậy, dịch vụ Internet banking là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ này qua bài viết dưới đây nhé! 

Dịch vụ Internet banking là gì?

Dịch vụ Internet banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng điện tử của các ngân hàng. Mà hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Khách hàng có thể sử dụng điện thoại, laptop hay máy tính bàn có kết nối internet để truy cập dịch vụ này. Với dịch vụ Internet Banking, khách hàng sẽ có thể thực hiện hầu như các loại giao dịch ngân hàng mà không cần phải ra các phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện.

Internet banking là dịch vụ ngân hàng điện tử mà bạn chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể truy cập
Internet banking là dịch vụ ngân hàng điện tử mà bạn chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể truy cập

Việc kết nối với ngân hàng qua internet với dịch vụ internet banking được thực hiện mọi lúc mọi nơi và không còn phải quá phụ thuộc vào ngân hàng nữa. Giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking sẽ được bảo mật xác thực bởi mã OTP. Mã này được hệ thống tạo ra và gửi bằng tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Dịch vụ internet banking sẽ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách tiện lợi như:

 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống ngay trên các thiết bị điện tử có kết nối internet.
 • Hỗ trợ truy vấn tài khoản và các thông tin giao dịch như: kiểm tra số dư trong tài khoản, lịch sử chuyển tiền, chuyển tiền online, mở và tất toán tiền gửi có kỳ hạn,...
 • Thanh toán các loại hóa đơn, thanh toán vay trả góp, thanh toán thuê bao điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại trả trước hoặc tạo và gửi tiền tiết kiệm,…

Về mức phí của dịch vụ Internet Banking, hầu hết các ngân hàng sẽ thu một khoản phí nhất định theo tháng, theo quý, theo năm, nhưng cũng có ngân hàng được miễn phí. Tùy vào chính sách của các ngân hàng, nhưng hầu như phí dịch vụ Internet Banking sẽ có mức trung bình là khoảng 10.000đ/ tháng.

Cách đăng ký dịch vụ internet banking

Dịch vụ internet banking mang lại rất nhiều công dụng, và việc để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking lại vô cùng đơn giản, thủ tục cũng rất nhanh chóng. Với dịch vụ này, khách hàng có thể đăng ký sử dụng theo hai cách sau:

 • Khách hàng mang giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đã đăng ký tài khoản thẻ) đến trực tiếp các văn phòng giao dịch để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Sau khi đến, bạn chỉ cần điền thông tin theo hướng dẫn vào form đăng ký của ngân hàng.
 • Một số ngân hàng cũng hỗ trợ hình thức đăng ký online tại website chính thức của ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng và gửi thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking là được. 

Sau khi việc đăng ký hoàn thành, khách hàng sẽ được các giao dịch viên ngân hàng hướng dẫn cách thức cài đặt ứng dụng và cung cấp mật khẩu trong lần đầu tiên đăng nhập. 

Cách sử dụng dịch vụ internet banking

Cách sử dụng dịch vụ Internet banking cũng rất đơn giản và tiện lợi
Cách sử dụng dịch vụ Internet banking cũng rất đơn giản và tiện lợi

Tùy vào mỗi ứng dụng Internet Banking của từng ngân hàng mà chúng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các giao diện của các ứng dụng này đều đang được cập nhật bằng Tiếng Việt với thao tác đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng cho người sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn các thao tác sử dụng Internet Banking để khách hàng có thể tham khảo thêm:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản Internet Banking.

Trên màn hình giao diện chính sẽ hiện các thông tin mà bạn phải điền là: “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu”, “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Với ứng dụng của một số ngân hàng, vì tính bảo mật của ngân hàng ấy rất cao nên sẽ đòi hỏi một số câu hỏi cá nhân người đăng ký để thực hiện kiểm duyệt, đảm bảo được rằng đây là tài khoản chính chủ.

 • Bước 2: Thực hiện các giao dịch

Sau khi đã đăng nhập vào ứng dụng, ngay lập tức khách hàng sẽ có thể thực hiện các giao dịch như truy vấn tài khoản, kiểm tra số dư trong tài khoản, lịch sử chuyển tiền, chuyển tiền online, mở và tất toán tiền gửi có kỳ hạn,…

Lưu ý: Khi khách hàng thực hiện các thanh toán hóa đơn hoặc chuyển tiền online cần phải có mã OTP để xác nhận. Mã OTP này sẽ được thông báo bằng tin nhắn điện thoại, ứng dụng Mobile Ranking hoặc dụng cụ Token đã được ngân hàng cung cấp. Khách hàng tuyệt đối không được cung cấp mã OTP này cho bất kỳ ai để bảo mật tài khoản cho chính mình.

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ internet banking

1. Ưu điểm

Việc sử dụng dịch vụ Internet Banking có nhiều lợi thế hơn ngân hàng truyền thống là nó làm cho các hoạt động trên tài khoản trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Dịch vụ internet banking cho phép bạn thực hiện nhiều giao dịch khác nhau qua ứng dụng hay truy cập vào trang website của ngân hàng. Một số ưu điểm của dịch vụ internet banking là:

 • Đơn giản và rất dễ sử dụng: Khách hàng có thể tìm hiểu những thông tin khi sử dụng tài khoản trực tuyến của ngân hàng. Thường thì sẽ có đầy đủ các hướng dẫn về những cách sử dụng trên internet banking. Các bước thực hiện được liệt kê rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Dịch vụ Internet banking mang lại sự thuận tiện khi khách hàng có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn hay chuyển tiền giữa các tài khoản mà không cần phải ra tận các phòng giao dịch ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể xem lại các giao dịch của mình đã từng thực hiện mà không cần giữ biên nhận của tất cả hóa đơn. 
 • Có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi: Chỉ cần khách hàng có sở hữu một thiết bị điện tử có kết nối internet, thì đã có thể sử dụng internet banking 24/7 dù bất cứ ở nơi đâu và bất cứ khi nào, ngay cả trong đêm khi ngân hàng đóng cửa hoặc ngày lễ.
 • Nhanh chóng và hiệu quả: Với các giao dịch chuyển tiền, tiền sẽ được chuyển từ một tài khoản này đến tài khoản khác rất nhanh. Hơn thế khách hàng cũng có thể quản lý nhiều tài khoản thông qua dịch vụ này một cách dễ dàng.
 • Dễ dàng theo dõi các hoạt động trên tài khoản: Thông qua dịch vụ internet banking, khách hàng có thể thực hiện theo dõi và kiểm tra tài khoản bất kỳ thời điểm nào. Đồng thời, khách hàng cũng có thể nhận biết về những hoạt động gian lận hoặc mối đe dọa cho tài khoản của mình trước khi nó có thể gây ra các rủi ro.
Các thông tin dễ dàng được tìm kiếm trên ngân hàng điện tử
Các thông tin dễ dàng được tìm kiếm trên ngân hàng điện tử

2. Nhược điểm

Tuy rằng dịch vụ Internet banking có rất nhiều ưu điểm, nhưng dịch vụ này vẫn có những nhược điểm nhất định. Cụ thể là:

 • Việc thao tác trên ứng dụng sẽ gây ra khó khăn đối với những người ít sử dụng internet và mới bắt đầu sử dụng lần đầu tiên.
 • Khách hàng sẽ không thể truy cập vào dịch vụ Internet banking nếu khu vực ấy không có kết nối internet.
 • Các sự cố trong giao dịch có thể xảy ra. Điều này thường là do thông tin tài khoản của khách hàng bị tấn công bởi các hacker thông qua mạng internet.
 • Khi sử dụng Internet banking, chủ tài khoản sẽ phải chịu nhiều loại phí khác nhau như: phí cho các lần giao dịch chuyển khoản, phí thanh toán hóa đơn. Ngoài ra, nhiều khách hàng sẽ còn phải chịu chi phí gia nhập, phí thường niên hoặc phí sử dụng những thiết bị bảo mật như Smartcard, Token,…
 • Người sử dụng cần phải thật cẩn thận trong vấn đề bảo mật mật khẩu. Ngay sau khi nhận được mật khẩu từ ngân hàng, khách hàng nên thay đổi và ghi nhớ mật khẩu mới, nếu không sẽ dễ bị lộ mật khẩu và bị mất tiền bởi những người biết mật khẩu đó. Ngoài ra, mật khẩu cũng nên thường xuyên thay đổi để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ internet banking

Dịch vụ Internet Banking mang lại cho khách hàng sử dụng và ngân hàng rất nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, để dịch vụ này có thể phát huy được hiệu quả cao nhất, người sử dụng cũng cần phải lưu ý những điểm quan trọng nhằm hạn chế rủi ro với tài sản cá nhân của mình.

 • Hãy luôn bảo mật thông tin ở mức cao nhất bằng việc tránh hoặc hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng bằng dịch vụ Internet Banking. Nếu có sử dụng, bạn cần phải xóa lịch sử giao dịch trên máy tính ngay sau khi dùng.
 • Bảo mật những thông tin cá nhân nhằm bảo vệ mã OTP khi được gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch.
 • Thường xuyên kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như: hạn chế việc cài đặt những ứng dụng lạ hay không dùng máy lạ để truy cập,…
 • Kèm với internet banking, nên đăng ký sử dụng dịch vụ cộng thêm như SMS Banking để có thể đảm bảo được việc kiểm soát tình trạng của tài khoản một cách nhanh nhất. Một khi gặp phải các sự cố thì sẽ có ngay những biện pháp xử lý kịp thời do tin nhắn thông báo sẽ được gửi ngay đến khách hàng.
 • Tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản như số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả với nhân viên ngân hàng) để tránh những trường hợp bị đánh mất thông tin tài khoản.
Khi sử dụng Internet banking, hãy lưu ý các vấn đề bảo mật để tài khoản luôn được an toàn
Khi sử dụng Internet banking, hãy lưu ý các vấn đề bảo mật để tài khoản luôn được an toàn

Dịch vụ Internet banking dang là dịch vụ hỗ trợ rất nhiều cho các khách hàng trong việc thực hiện các giao dịch cũng như quản lý tài khoản mà không cần phải đến ngân hàng. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ tài sản của mình, dù cho sử dụng dịch vụ nào, người sử dụng cũng cần hiểu rõ và thực hiện các lưu ý bảo mật một cách tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ Internet banking. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như lựa chọn nên hay không nên sử dụng nó. Còn nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng Internet banking, hãy nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để đăng ký ngay nhé!