Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng hay không?

Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng hay không?

Đáo hạn là một hình thức không mới nhưng nhiều người có suy nghĩ sai lệch về dịch vụ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đáo hạn thẻ tín dụng là gì và có nên sử dụng dịch vụ này không.

Đáo hạn thẻ tín dụng nhìn chung cũng giống với đáo hạn ngân hàng. Chúng ta đều biết thẻ tín dụng có chức năng trả sau và được miễn lãi sau 45 ngày. Vậy điều gì xảy ra nếu sau 45 ngày bạn vẫn chưa có đủ tiền để trả? Câu trả lời là sử dụng dịch vụ đáo hạn. 

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng được hiểu là khi đã tới hạn thanh toán khoản nợ theo hợp đồng tín dụng mà bạn vẫn chưa có đủ tiền thì một bên dịch vụ cung ứng sẽ cho bạn vay số tiền đó để trả trước. Bạn sẽ trả một khoản phí cho dịch vụ này.

Ví dụ bạn đang sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng BIDV, trong tháng 8 bạn đã quẹt hết trong thẻ 10 triệu và hạn thanh toán lại số tiền đó cho ngân hàng là ngày 10/9. Gần đến ngày trả bạn vẫn chưa có đủ tiền. Lúc đó bạn sẽ nhờ đến dịch vụ đáo hạn của một bên thứ 3. Bên đó sẽ cho bạn ứng trước 10 triệu để trả cho ngân hàng. Bạn phải trả cho dịch vụ này phí là 300 nghìn.

Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng

Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng khá đơn giản, có các bước như sau:

 • Mang theo chứng minh nhân dân, thẻ tín dụng đến nơi bạn sử dụng dịch vụ đáo hạn
 • Nhân viên sẽ kiểm tra sao kê của ngân hàng, xem thử bạn cần thanh toán bao nhiêu
 • Nhân viên nạp đúng số tiền cần trả vào thẻ cho bạn
 • Chờ ngân hàng xác nhận thanh toán thành công
 • Nhân viên quẹt thẻ qua máy POS đúng số tiền đã ứng trước
 • Bạn thanh toán phí và kết thúc giao dịch
 • Thanh toán khoản dư nợ đúng hạn, không bị nợ xấu
 • Không phải mất phí lãi suất khi thanh toán chậm cho ngân hàng
 • Gia hạn số nợ thẻ qua kỳ sau
 • Tăng uy tín với các ngân hàng
 • Chi phí thấp so với các hình thức thanh toán khác
 • Tạo trang web giả mạo, kích thích bạn click vào
 • Gửi đường link độc hại vào email, tin nhắn, mạng xã hội
 • Lấy cắp thông tin cá nhân
 • Để không tín lãi suất khi thanh toán quá hạn bạn nên kiểm tra tin nhắn sao kê của ngân hàng để trả nợ đúng thời gian đưa ra. Lãi suất quá hạn sẽ tính cao hơn bình thường.
 • Thanh toán số tiền đã chi tiêu 100%. Có nhiều trường hợp người ta chỉ thanh toán một phần số tiền cần trả. Vậy nên phần còn lại vẫn sẽ bị tính lãi suất như bình thường.
 • Kiểm tra xem ngân hàng đã cắt nợ cho bạn chưa trước khi hoàn thanh giao dịch đáo hạn. Thời gian cắt nợ của mỗi ngân hàng có sự khác nhau.

Phí đáo hạn thẻ tín dụng

Điều quan trọng nhất được khách hàng quan tâm khi đáo hạn thẻ tín dụng chính là chi phí phải trả cho dịch vụ này. Về chi phí, sẽ tùy thuộc vào từng nơi mà bạn sử dụng dịch vụ cũng như là số tiền mà bạn cần ứng trước. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 2% - 3%.

Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng đơn giản
Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng đơn giản

Lợi ích đáo hạn thẻ tín dụng

Nhờ có dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng mà bạn sẽ không phải chịu áp lực khi đã đến kỳ hạn thanh toán cho ngân hàng mà vẫn chưa xoay đủ tiền. Dịch vụ này sẽ tương đương với việc cho bạn vay một khoản tiền để trả trước cho ngân hàng.

Nếu bạn thanh toán tiền đúng thời hạn bạn sẽ không bị mất lãi suất cho ngân hàng. Trên thực tế bạn chỉ mất một khoản phí nhỏ cho dịch vụ đáo hạn mà thôi.

Bạn có thêm thời gian để trả nợ, sử dụng tiền để làm ăn hoặc xoay vòng vốn. Về cơ bản, việc đáo hạn giống như một khoản vay với lãi suất thấp.

Nếu trường hợp bạn không thanh toán đúng hạn, không chỉ phải thanh toán thêm phần lãi suất, gia tăng áp lực về việc nợ nần mà bạn còn bị gán nợ xấu. Khi bị nợ xấu bạn sẽ hưởng ít quyền lợi từ ngân hàng, khó vay vốn sau này hay ảnh hưởng đến những giao dịch khác trong tương lai. Ngược lại, khi tạo được uy tín với ngân hàng bạn dễ dàng được thẩm định các khoản vay, có cơ hội tăng hạn mức thẻ và cấp những thẻ mới.

Lợi ích của đáo hạn thẻ tín dụng
Lợi ích của đáo hạn thẻ tín dụng

Những khía cạnh tiêu cực của đáo hạn thẻ tín dụng

Chúng ta đã phân tích về lợi ích của việc đáo hạn thẻ sử dụng, nhưng liệu phương thức này có tồn tại những khuyết điểm không? Câu trả lời là có.

Khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng người ta sẽ giữ lại thẻ và có các thông tin cá nhân của bạn. Điều này rất dễ khiến thẻ bị hack và phát sinh những rủi ro không đáng có.

Bạn cần biết rằng đa số người dùng hiện nay đều dùng SMS OTP và Smart OTP vì họ có thể vừa sử dụng internet vừa sử dụng các dịch vụ của ngân hàng điện tử. Đây là một sự thuận tiện không thể chối cãi. Tuy nhiên, tin tặc có thể lợi dụng sơ hở này để đọc trộm mã OTP hoặc chuyển  hướng tin nhắn OTP bằng cách:

Có nên đáo hạn thẻ tín dụng không
Có nên đáo hạn thẻ tín dụng không

Những điều lưu ý khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Để sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng một cách khôn ngoan, an toàn và đảm bảo quyền lợi bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Bạn đã nắm được những thông tin quan trọng của dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, chính bạn sẽ là người xác định việc có nên sử dụng đáo hạn hay không. Đây là hình thức khá phổ biến và được xem như quyền lợi của người sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng một cách khôn ngoan và đừng ỷ lại vào dịch vụ này để tránh gặp những rủi ro không đáng có.